Bí kíp xin thị thực và học tập tại New Zealand – Phần 1

Bạn muốn học tập tại New Zealand, nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một vài thông tin Góc Du Học có thể mang đến mà bạn rất cần khi quyết định New Zealand là điểm khởi đầu cho hành trình du học.

  1. Chọn nơi học

Đầu tiên bạn cần xét đến việc mình muốn học ngành gì và học ở đâu. New Zealand có 8 trường đại học hàng đầu là:

      Đại học Công nghệ Auckland

      Đại học Lincohn

      Đại học Massey

      Đại học Auckland

      Đại học Canterbury

      Đại học Otago

      Đại học Waikato

      Đại học Victoria tại Wellington

Ngoài ra chỉ khoảng 20 trường đại học và cao đẳng khác, vì vậy giáo dục đại học của New Zealand rất dễ để nắm bắt. Chính vì lý do trên, lựa chọn đúng đắn vẫn là một thách thức nếu bạn không chắc về việc mình sẽ bắt đầu từ đâu.

Đây là website Study in New Zealand, website này sẽ cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về các chương trình đào tạo khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm theo các tiêu chí như trình độ giáo dục của bạn, lĩnh vực bạn muốn theo học và các khóa học có thể đăng ký, các trường đại học và địa điểm.

Một khi đã chọn được trường mình yêu thích, hãy chắc chắn rằng nó nằm trong Cơ quan Đánh giá của New Zealand. Nếu không, bạn sẽ không xin được thị thực sinh viên.

  1. Nộp đơn vào đại học

Khi bạn quyết định nộp đơn vào một trường đại học, hãy xác định rằng năm học sẽ bắt đầu từ tháng Hai hoặc tháng Ba và kết thúc vào tháng Mười Một. Hạn chót để nhận đơn phụ thuộc vào từng trường khác nhau, nhưng việc nhận đơn hầu hết sẽ kéo dài đến tháng Mười Hai. Nếu bạn không kịp nộp đơn đúng hạn, đôi khi bạn vẫn có thể nhập học vào tháng Bảy nhưng bạn phải kiểm tra lại lịch của trường đại học mà bạn nộp đơn có khả thi không.

Vì New Zealand không có hệ thống nhận đơn tập trung, chính vì vậy bạn cần phải nộp đơn trực tiếp tại trường cùng với bằng tốt nghiệp THPT cũng như chứng chỉ tiếng Anh có thời hạn không quá hai năm. Đây là danh sách một vài kỳ thi được chấp nhận cũng như là số điểm cần thiết.

Để có thêm thông tin về quy trình nộp hồ sơ, hãy ghé thăm trang web của các trường đại học: Đại học Auckland, Otago, Canterbury, Massey, Waikato, Lincoln, Đại học Công nghệ Auckland, Đại học Victoria tại Wellington.

  1. Xin thị thực sinh viênNZ-3

Một khi đơn của bạn đã được chấp thuận và bạn đã trả tiền học phí, bạn sẽ chuyển sang một bước phức tạp hơn đó là xin thị thực du học.

Bạn sẽ cung cấp rất nhiều tài liệu phục vụ cho đơn xin thị thực của mình, chính vì vậy bạn nên chuẩn bị sớm. Thị thực của bạn sẽ được xem xét trong vòng 30 ngày và bạn cần phải điền đầy đủ các thông tin cần thiết của Cục di trú New Zealand. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ các điều kiện cần thiết, bạn sẽ tốn thêm khá nhiều thời gian nếu không cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết.

Giấy đề nghị của trường

Đầu tiên, bạn phải chứng minh được bạn đã nhận được giấy đề nghị của trường, cùng với đó là hóa đơn chứng minh rằng bạn đã trả các khoản học phí.

Giấy chứng nhận sức khỏe

Bạn cần giấy chứng nhận sức khỏe loại nào phụ thuộc vào việc bạn là loại sinh viên nào và bạn muốn ở lại New Zealnd trong bao lâu. Ví dụ, nếu bạn có dự định học lâu hơn 6 tháng và bạn đến từ một quốc gia có nguy cơ cao về bệnh lao hoặc bạn đã từng ở tại quốc gia có nguy cơ mắc bệnh lao trên 3 tháng, bạn sẽ phải cung cấp giấy chứng nhận X-quang chụp phổi.

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm du lịch

Vì thường tất cả những công dân theo dạng thị thực du học không được chi trả bảo hiểm y tế công, bạn sẽ phải chứng minh được bảo hiểm y tế và sức khỏe còn hạn trong suốt thời gian bạn cư trú tại New Zealand.

Giấy chứng nhận của cảnh sát

Nếu bạn có dự định học tại New Zealand nhiều hơn hai năm, bạn sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận của cảnh sát tại quốc gia của bạn (hoặc tại bất cứ quốc gia nào mà bạn đã sống 5 năm hoặc nhiều hơn kể từ khi 17 tuổi).

Chi phí

Bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để sinh sống tại New Zealand. Nếu bạn học ít hơn chín tháng, bạn sẽ cần phải có 1.250$ (khoảng 570£) mỗi tháng. Hoặc nếu bạn học lâu hơn chín tháng, bạn sẽ phải có ít nhất 15.000$ (khoảng 6.880£) mỗi năm.

Hộ chiếu và vé máy bay

Hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 3 tháng tính tới ngày bạn cư trú, đồng thời bạn sẽ phải chứng minh đã mua vé khứ hồi hoặc đủ tiền để mua vé khứ hồi.

Kết thúc phần một của loạt bài này tại đây, Góc Du Học hẹn gặp bạn ở phần sau, sớm thôi!

LIÊN HỆ NGAY

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ
tư vấn miễn phí cho bạn 24/7.